Một thành phần cơ
bản trong tỏi mạnh gấp 100 lần so với hai loại kháng sinh quen thuộc trong việc
đối phó với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Campylobacter - các nhà khoa học vừa
phát hiện.
|
Các xét nghiệm
đã cho thấy hợp chất diallyl sulphide trong tỏi có thể dễ dàng tấn công vào
lớp màng nhầy bảo vệ vi khuẩn Campylobacter - lớp màng vốn khiến nó rất khó
bị phá hủy.
Chất diallyl
sulphide không chỉ mạnh hơn nhiều so với hai dòng kháng sinh quen thuộc
erythromycin và ciprofloxacin, mà nó còn có tác dụng nhanh hơn.
Phát hiện,
được công bố trên tạp chí Antimicrobial Chemotherapy, có thể mở ra những cách
bảo quản mới cho thức ăn sống và đã qua chế biến, cho các bề mặt chuẩn bị
thức ăn, từ đó làm giảm tình trạng ngộ độc thực phẩm.
"Công
trình này rất thú vị vì nó cho thấy hợp chất này có tiềm năng làm giảm vi
khuẩn gây bệnh trong môi trường và trong các nguồn thức ăn của chúng
ta", tiến sĩ Michael Konkel từ Đại học bang Washington, nhận định.
Theo SBS,
Campylobacter là vi khuẩn phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ và có thể
là trên thế giới. Triệu chứng ngộ độc khuẩn này là tiểu chảy, chuột rút, đau
bụng và sốt. Vi khuẩn này cũng là thủ phạm gây ra 1/3 số ca rối loạn liệt cơ
hiếm gặp có tên gọi là hội chứng Guillain-Barre.
Hầu hết người
nhiễm bệnh là do ăn gia cầm sống hoặc chưa chín kỹ, hoặc các loại thực phẩm
đã bị nhiễm bẩn chéo thông qua những đồ đựng bẩn.
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét